หน้าแรก สมาชิก รายการวัตถุมงคล ตะกร้าวัตถุมงคล วิธีชำระวัตถุมงคล วิธีบูชาวัตถุมงคล ประวัติวัด ติดต่อวัด เว็บบอร์ด
สมาชิก Log in
อีเมล์
รหัสผ่าน
สมัครสมาชิกใหม่
ลืมรหัสผ่าน
ค้นหาวัตถุมงคล
 
 
 
หมวดวัตถุมงคล
  เครื่องราง พระอาจารย์ป้อม
  พระเครื่อง พระอาจารย์ป้อม
  พระเครื่อง หลวงพ่อสวัสดิ์
  พระเครื่อง หลวงปู่พิมพ์มาลัย
  พระเครื่อง หลวงพ่อสง่า
วัตถุมงคลของคุณ
รหัสวัตถุมงคล ราคา จำนวน
s017 1,500.00  1
 • ชำระค่าวัตถุมงคล
 • แก้ไขรายการวัตถุมงคล
 • วิธีสั่งบูชาวัตถุมงคล
 •  

  การทำแปลงหญ้า

   

  การทำแปลงหญ้า

        โดย.. อาจารย์ไพรัตน์ เลื่อนไธสง ผู้ช่วยอธิการบดี   มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลอีสาน วิทยาเขตกาฬสินธุ์ 
                                        โทร. 043-811128  
                                                                หญ้าที่แนะนำให้ปลูก 
           1. หญ้ากินนีสีม่วง  ผลผลิตสูง เมล็ดงอกดี เมล็ดหาซื้อง่าย โคชอบกิน แต่พักตัวในหน้าหนาวหน้าแล้ง 
       2.หญ้าเนเปียร์แคระ เหมาะสำหรับที่ดินดีมีชลประทานจะให้ผลผลิตสูงมาก ปลูกโดยใช้ท่อนพันธุ์ ระยะปลูก 75
  x75 ซม. ปลูกหลุมละ 1-2 ท่อน ใช้ทำหญ้าหมักได้ดี ถ้ามีการให้น้ำตัดได้ทุก 30 วัน 
          
  3. หญ้ารูซี
  เหมาะกับพื้นที่ดอน ความอุดมสมบูรณ์ค่อนข้างต่ำ หน้าฝนผลผลิตดี หน้าแล้งหญ้าพักตัวผลผลิตต่ำเหมาะสำหรับตัดสดหรือปล่อยให้แทะเล็ม หรือทำหญ้าแห้ง ถ้าใช้เมล็ดปลูก ใช้ 2.0 กก./ไร่
         4.หญ้าแพงโกล่า เหมาะกับดินดี มีน้ำท่วมขัง มีชลประทาน หรือที่เรียกว่าทำนาหญ้า ปลูกโดยใช้ท่อนพันธ์ 250-300 กก. ปักดำ หรือทำเทือก หว่านท่อนพันธุ์แล้วเหยียบให้จม
        5.หญ้ามูลาโต เป็นหญ้าลูกผสมระหว่างหญ้ารูซีกับหญ้าซิกแนล ให้ผลผลิตสูงคุณค่าทางอาหารดี แต่เมล็ดพันธุ์ราคาแพงเพราะเมล็ดเปอร์เซ็นต์งอกไม่ดี ควรใช้ท่อนพันธุ์ปลูกแบบปักดำระยะ75x75 ซม.
           6. หญ้าอุบลพาสพาลั่ม มาจากประเทศบราซิล ทนน้ำท่วมขัง ผลผลิตสูงแต่ใบค่อนข้างแข็งโคไม่ค่อยชอบกินบางคนเรียกหญ้าอะตราตัม ปลูกใช้เมล็ดหรือท่อนพันธุ์ปักดำ 
           7.หญ้ากรีนแพนิก เป็นหญ้าที่ปลูกได้ดีในที่ร่มเช่นสวนผลไม้ ใบนุ่มโคชอบกิน ต้องปลูกด้วยต้นพันธุ์ ติดต่อได้ที่วิทยาเขตกาฬสินธุ์
                                      วิธีการปลูกหญ้าโดยทั่วไป
       ต้องทำการเตรียมดินให้ดีที่สุดเพื่อลดปัญหาวัชพืช การหว่าน หรือโรยเป็นแถวห่าง 50 ซม. ใช้เมล็ด ประมาณ 2 กก.ต่อไร่ หรือ เตรียมแปลงกล้าเหมือนปลูกผักโดยตีดินให้ละเอียด ขนาดแปลง 10x20 เมตร ใช้เมล็ดกล้า 1 กก.ถอนไปปักดำในพื้นที่ที่เตรียมดินแล้ว โดยปักดำ50x50 ซม.หรือ 75x75ซม. หรือ 1x1ม.สำหรับหญ้ากอใหญ่ โดยปักดำเพียงหลุมละ 1-3 ต้น การปักดำ 1 ต้นจะแตกกอได้ดีประหยัดต้นพันธุ์ อายุกล้า 25-40 วัน กล้าอายุมากจะโตช้า หรืออาจใช้ต้นหรือเหง้ามาปลูกจะดีมาก ควรแบ่งเป็นแปลงกว้างแปลงละ 5 ถึง 10 เมตร เพื่อความสะดวกในการดูแลและเก็บเกี่ยว กล้าจากเมล็ด 1 กก. อาจปลูกได้ถึง 3-10 ไร่ ปลูกได้ทุกฤดู เดือน พฤษภาคม-มิถุนายน เหมาะสมที่สุด หญ้าบางชนิดเช่นหญ้ากินนีสีม่วงเป็นหญ้าอายุหลายปี แต่ทุกๆ 3 ปีควรไถพรวนโดยไม่ต้องหว่านเมล็ดใหม่ แนะนำให้ปลูกแบบตกกล้าปักดำ หรือใช้ต้นพันธุ์แยกกอมาปลูกเท่านั้นได้ผลแน่นอนกว่า ประหยัดกว่า ปลูกถั่วท่าพระสไตโล หรือถั่วฮามาต้า หรือกระถิน เสริมในแปลงเรียกว่าหญ้าผสมถั่ว จะได้คุณค่าโปรตีนเพิ่ม โคจะโตเร็ว
                                       การดูแลและเก็บเกี่ยว
       ก่อนปลูกใส่ปุ๋ย 16-16-8 จำนวน 50 กก./ไร่ พรวนกลบรองพื้นแล้วปลูก ถ้ามีปุ๋ยคอก ใช้ 1 ตันและหว่านปุ๋ย 16-16-8 เพียง 15-30 กก./ไร่เป็นการรองพื้น หลังปลูก 50-60 วันจะตัดครั้งแรก แล้วหว่านปุ๋ย ยูเรีย(46-0-0) จำนวน 10-30 กก./ไร่ หรือ 16-16-8 จำนวน 20-30 กก./ไร่ ถ้ามีการให้น้ำอย่างเพียงพอเกี่ยวได้ทุก ๆ 30-45 วัน หลังเกี่ยวกำจัดวัชพืชหว่านปุ๋ยพรวนดินกลบแล้วให้น้ำ ไม่แนะนำให้นำสัตว์ปล่อยเลี้ยงในแปลง เวลาหว่านปุ๋ยเคมีดินต้องมีความชื้นพอหรือให้น้ำตามทุกครั้ง การใช้ปุ๋ยที่มีประสิทธิภาพดีที่สุดต้องใช้ปุ๋ยคอกร่วมกับปุ๋ยเคมี แต่ถ้าปุ๋ยคอกของเราเองไม่ต้องซื้อจะดีที่สุด 
                                          การปลูกแบบอินทรีย์(ปลูกโดยไม่ใส่ปุ๋ยเคมี) 
      เพื่อความประหยัดควรหมักปุ๋ยชีวภาพใช้เอง โดยใช้เชื้อ พด.ของกรมพัฒนาทิ่ดิน หรือ จุลินทรีย์อีเอ็ม เมื่อฝนตกให้หว่านปุ๋ยชีวภาพ 150 กก./ไร่ ฉีดอีเอ็ม 1 ลิตรผสมน้ำ 200 ลิตร กากน้ำตาล 1-2 ลิตร ฉีดพ่นให้ทั่วแปลงแล้วไถกลบทิ้งไว้ 10-15 วันแล้วไถพรวนดินให้ละเอียดแล้วรองพื้นด้วยปุ๋ยคอกหรือปุ๋ยหมัก500-1,000 กก./ไร่แล้วปักดำได้ 45-60  วันเก็บเกี่ยวได้แล้ว ควรหว่านปุ๋ยชีวภาพ 50 กก.ผสมปุ๋ยคอก 200-500 กก./ไร่ ฉีดพ่นด้วยจุลินทรีย์อีเอ็ม ตามอัตราที่กล่าวข้างต้น ปุ๋ยชีวภาพควรหมักเองเท่านั้น หากใส่ปุ๋ยคอกล้วนๆควรใช้ 1-2 ตันต่อไร่ 
                                      การหมักปุ๋ยชีวภาพในคอกวัวไว้ใช้เองแบบเศรษฐกิจพอเพียง 
       หว่านรำละเอียด หรือรำโรงสีเล็ก1 ปี้บ ในพื้นที่คอกวัวขนาด 4 x 6 เมตร แล้วหว่านแกลบดิบพอประมาณเพื่อปรับความชื้น ถ้าชื้นมากใส่แกลบมาก ชื้นน้อยใส่แกลบน้อย แล้วใช้จุลินทรีย์อีเอ็ม 2 ช้อนแกง ผสมน้ำ 1 ปี๊บกากน้ำตาล 1 แก้วน้ำ ใช้บัวรดน้ำรดพื้นคอกพอชุ่ม ทำ 3-4 ครั้งห่างกัน 7-10 วันนำไปใช้เป็นปุ๋ยชีวภาพได้เป็นอย่างดี     

  • Update : 16/3/2555
  © Copyright 2011 www.watnongmuang.com All rights reserved 999arch