หน้าแรก สมาชิก รายการวัตถุมงคล ตะกร้าวัตถุมงคล วิธีชำระวัตถุมงคล วิธีบูชาวัตถุมงคล ประวัติวัด ติดต่อวัด เว็บบอร์ด
สมาชิก Log in
อีเมล์
รหัสผ่าน
สมัครสมาชิกใหม่
ลืมรหัสผ่าน
ค้นหาวัตถุมงคล
 
 
 
หมวดวัตถุมงคล
  เครื่องราง พระอาจารย์ป้อม
  พระเครื่อง พระอาจารย์ป้อม
  พระเครื่อง หลวงพ่อสวัสดิ์
  พระเครื่อง หลวงปู่พิมพ์มาลัย
  พระเครื่อง หลวงพ่อสง่า
วัตถุมงคลของคุณ
รหัสวัตถุมงคล ราคา จำนวน
s023 200.00  1
 • ชำระค่าวัตถุมงคล
 • แก้ไขรายการวัตถุมงคล
 • วิธีสั่งบูชาวัตถุมงคล
 •  

  สูตรการทำอาหารปลาแบบประหยัดต้นทุน

   

   คุณประวิทย์  อรรถวิเวก  ปัจจุบันอายุ62ปี  อาศัยอยู่บ้านเลขที่32หมู่5ตำบลบางหลวง  .บางบาล  จังหวัดพระนครศรีอยุธยา  ก่อนที่จะมาทำการเกษตรแบบจริงจังก็ได้รับราชการครูมาก่อนและได้เกษียณอายุราชการก่อนกำหนดเมื่อปี2547และได้หันมาทำการเกษตรแบบจริงจัง  หลังจากเกษียณอายุราชการก่อนกำหนด  อาจารย์ประวิทย์ก็ได้นำแนวความคิดเศรษฐกิจพอเพียงตามแนวพระราชดำริของพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวที่ได้ทำอยู่แล้วให้เป็นรูปธรรมมากขึ้น  ปลูกพืชผักและผลไม้ต่างๆ  และเมื่อมีเวลาว่างหลังเกษียณก็ได้มาปรับปรุงผลไม้ในสวนที่ปลูกไว้  มีการศึกษาค้นคว้า  เรียนรู้  การทำการเกษตรแบบอินทรีย์หรือการปลูกพืชโดยใช้สารชีวภาพ  ได้แก่การใช้ปุ๋ยหมักชีวภาพ  ฮอร์โมนไข่  สารสกัดชีวภาพ  ในการทำการเกษตร  และพื้นที่ภายในสวนก็ไม่ยอมปล่อยให้ให้เปล่าประโยชน์  ในน้ำก็จะเลี้ยงปลาหลายชนิดและในสวนก็มีการศึกษาการปลูกไม้ผล  โดยอาจารย์ประวิทย์จะปลูกเองทุกต้น  ขยายพันธ์เอง  และดูแลเอาใจใส่  ส่วนผลไม้ที่ขึ้นชื่อนั้นก็คือ  ส้มโอพันธุ์ขาวหอมเป็นพันธุ์ดั้งเดิมที่หายไปแต่อาจารย์ก็นำพันุ์มาขยายไว้  มะขามเทศ  ฝรั่งฯลฯอีกมากมายที่อาจารย์ประวิทย์ได้ปลูกไว้ที่สวนด้วย

   เทคนิคการทำอาหารปลา

  การทำอาหารปลา  ทางที่มงานร่วมด้วยช่วยกันหลายๆจังหวัดคงได้เคยนำเสนอกันไปแล้ว  แต่วันนี้ทีมงานร่วมด้วยช่วยกันจังหวัดสระบุรีได้ไปบุกบ้านสวนของคุณประวิทย์  อรรถวิเวก  เกษตรกรผู้ที่ประสบความสำเร็จในการทำสวนผสมผสานจากการรับราชการผันตัวมาเป็นเกษตรกรแบบเต็มตัว  ได้ลงมือทำเองโดยการพัฒนาผืนที่ที่มีอยู่ให้เป็นเงินและแลกกับหยดเหงื่อทุกหยดการทำอาหารปลาของคุรประวิทย์  จะใช้กับปลาที่เลี้ยงไว้  ก็คือปลาจาระเม็ด  ปลาดุก  ปลานิล

  วัสดุอุปกรณ์ที่ใช้

  1.ฟางข้าว50กิโลกรัม

  2.มูลไก่50กิโลกรัม

  3.EM หรือน้ำหมักชีวภาพสูตรใดก็ได้    1ลิตร

  4.กากน้ำตาล10กิโลกรัม

  5.น้ำ  10ลิตร

  วิธีการทำ

  จะนำฟางหั่นให้เป็นท่อนเล็กๆแล้วก็นำมาคลุกเคล้ากับมูลไก่แล้วพักไว้  หันมาผสมEM กับน้ำแล้วก็เทกากน้ำตาลลงไปผสมค้นให้เข้ากัน  แล้วนำไปราดในฟางที่คลุกกับมูลไก่แล้ว  คลุกให้เข้ากัน  เสร็จแล้วแบ่งออกเป็น4กองเท่าๆกัน  แล้วนำไปวางไว้ตามมุมบ่อปลา  เพื่อให้เป็นอาหารปลาให้ปลามากินเอง  และแนพนำให้ทำในที่ร่มเพื่อรักษาจุลทรีย์ด้วย


  • Update : 30/9/2554
  © Copyright 2011 www.watnongmuang.com All rights reserved 999arch